Skip to main content

Giáo dục trẻ từ sớm một cách khoa học theo phương pháp Montessori

Giáo dục trẻ từ sớm một cách khoa học theo phương pháp Montessori

Các bậc cha mẹ hiện đại rất coi trọng việc giáo dục cho con ngay từ sớm để khai thác tối đa năng lực tư duy, giúp con phát huy được đúng sở trường của mình, hình thành nên những đứa trẻ tài năng và bản lĩnh. Một trong những phương pháp giáo dục đang được nhiều phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn chính là Montessori. Sự thành công của phương pháp giáo dục này đã được kiểm chứng trên nhiều quốc gia trong suốt hàng trăm năm qua. 

Sự ra đời của phương pháp giáo dục Montessori

Motessori được đặt tên theo người sáng lập ra nó chính là tiến sĩ Maria Montessori – một nhà giáo dục, bác sĩ và nhà khoa học người Ý. Theo quan sát và nghiên cứu của mình bà nhận thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút trước những đồ vật, chất liệu mang tính trực quan sinh động được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của các giác quan. Từ đó, bà hình thành nên ý tưởng phát triển một môi trường giáo dục chuyên biệt mà ở đó mỗi trẻ được phát triển theo những khả năng và thời gian riêng của mình.

Điểm nổi bật của phương pháp này chính là tôn trọng những đặc tính riêng của trẻ. Trẻ được tự do lựa chọn hoạt động mình muốn tham gia và thực hành độc lập để học hỏi, khám phá các kiến thức và khái niệm. Các học cụ được sử dụng trong phương pháp này được Bà Montessori và đồng sự nghiên cứu, sáng tạo và phát triển nên.

Như vậy khác với phương pháp truyền thống, montessori không ép buộc trẻ học theo khuôn mẫu, học nhồi nhét tất cả kiến thức phù hợp cho đại đa số mà ưu tiên xây dựng hệ thống kiến thức ở lĩnh vực trẻ đam mê, thích thú. Trẻ được phát triển toàn diện, tự tin hơn vào tài năng của mình và bản lĩnh hơn.

Những ưu điểm khi giáo dục con theo phương pháp Montessori

  • Không phải là những bài học đại trà, Montessori tập trung vào đặc điểm phát triển của từng nhóm tuổi để rèn luyện kỹ năng khác nhau. Ví dụ như trẻ từ 0 đến 3 tuổi cần tập trung vào phát triển ngôn ngữ, nhận thức; 4-6 tuổi là giai đoạn có sự đột phá về tư duy, tính sáng tạo, bộc lộ tài năng bẩm sinh, trải nghiệm về cộng đồng,…
  • Giáo dục Montessori lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng tính cách và sở thích cá nhân, để trẻ tự do phát triển theo tốc độ của riêng mình. Sẽ không có sự cạnh tranh hay chạy đua về thành tích, trẻ dần hoàn thiện kiến thức và nhân cách, trở thành những con người thành công và hạnh phúc.
  • Môi trường giáo dục Montessori giúp trẻ hình thành tính kỷ luật và sự ngăn nắp. Trẻ được tự do lựa chọn hoạt động mình thích và tự quy định thời gian hoàn thành, tuy nhiên sẽ có những quy tắc được thỏa thuận giữa trẻ và giáo viên buộc các con phải làm theo. Đồng thời nhiệm vụ của trẻ sau khi hoàn thành mỗi hoạt động là phải sắp xếp lại vật dụng đúng nơi quy định, lặp đi lặp lại hành động này giúp hình thành thói quen sống ngăn nắp cho trẻ.
  • Trong quá trình trải nghiệm các hoạt động, trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau từ đó mở rộng tư duy, sự hiểu biết, đa dạng cách giải quyết vấn đề, luôn sáng tạo ra những giải pháp tối ưu cho chính mình. Montessori tạo ra môi trường để trẻ thỏa sức sáng tạo và thể hiện bản thân, giúp trẻ tự tin hơn vào chính mình.