Skip to main content

Những kỹ năng sống trẻ được rèn luyện tại trường học Montessori

Những kỹ năng sống trẻ được rèn luyện tại trường học Montessori

Xã hội đang phát triển và đổi mới từng ngày, người trẻ hiện đại được đòi hỏi phải có khả năng thích nghi và bắt kịp xu hướng thay đổi ấy. Ngoài việc phát triển trí tuệ và thể chất, kỹ năng sống cũng là thứ ba mẹ cần trang bị cho trẻ để con luôn cư xử đúng mực và hòa nhập tốt với cộng đồng. Hãy để Montessori giúp các bậc cha mẹ bận rộn rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho con. Thông qua những bài học được thiết kế đặc biệt, Montessori giúp trẻ cải thiện hiệu quả kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ, tính tự lập, kỹ năng giải quyết vấn đề,…Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé!

Kỹ năng giao tiếp của con đã được cải thiện như thế nào?

Montessori cho phép mỗi trẻ phát triển theo tốc độ của riêng mình, do đó mỗi vấn đề được học trẻ đều nắm tường tận và có thời gian thẩm thấu để trở thành vốn kiến thức của trẻ. Một đứa trẻ có hiểu biết sẽ không rụt rè khi bày tỏ quan điểm, mạnh dạn hơn trong diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên Montessori luôn tạo điều kiện để các con được nói, được giao lưu và học hỏi. Cô có thể mời trẻ chia sẻ về một ngày học tập của con, về hoạt động mà con có hứng thú,…luôn tìm cách gợi mở để trẻ mạnh dạn trao đổi. Ngoài ra, các hoạt động làm việc nhóm sẽ giúp trẻ tương tác với các bạn khác, trao đồi khả năng giao tiếp và xử lý tình huống.

Trẻ linh hoạt hơn trong xử lý tình huống, giải quyết vấn đề

Tại lớp học Montessori, trẻ gần như có không gian riêng cho việc học tập và khám phá mà không bị bất cứ ai làm phiền. Trẻ tự mình tìm tòi lời giải và được giáo viên hỗ trợ khi thực sự cần thiết. Trẻ tự đưa ra quyết định hôm nay mình sẽ học điều gì, tự giải quyết các vấn đề nhỏ phát sinh trong lúc học. Nếu có xảy ra mâu thuẫn giữa các bạn nhỏ, giáo viên sẽ cẩn thận quan sát và để các bạn tự giải quyết nếu sự việc không nghiêm trọng. Việc này giúp các con tự xử lý xung đột, tự điều chỉnh cảm xúc và lựa chọn hành vi đúng đắn. Nếu trẻ không tự mình giải quyết được, giáo viên sẽ cho trẻ thời gian điều hòa cảm xúc và phân tích cho con hiểu để có cư xử đúng mực hơn ở lần sau.

Montessori giúp trẻ học cách tự lập

Lớp học “phi thường” Montessori lại dạy những điều vô cùng đơn giản và gần gũi với đời sống hằng ngày. Trẻ học được cách tự chăm sóc bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất như thay quần áo, tự làm vệ sinh cá nhân, sắp xếp đồ dùng,..Việc tự tay làm mọi thứ sẽ giúp trẻ luôn tự lập trong cuộc sống của chính mình và tạo nên thói quen không ỷ lại vào người khác, giúp trẻ dần dần độc lập cả về suy nghĩ và nhận thức. Tự lập cũng khiến trẻ luôn chủ động trong mọi tình huống, không dựa vào sự giúp đỡ hay chịu sự chi phối của bất kỳ ai.

Bằng tất cả sự tâm huyết của mình, tiến sĩ Maria Montessori đã thiết kế và hoàn thiện phương pháp giáo dục Montessori nằm khai thác tối đa sự phát triển tự nhiên của trẻ, để đứa trẻ nào cũng trưởng thành thật hạnh phúc, giỏi giang và đầy tự tin. Không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện tri thức, Montessori đã làm rất tốt cả việc giáo dục tâm lý và trang bị kỹ năng sống cần thiết cho mỗi đứa trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.