Skip to main content

Những đặc điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Montessori

Những đặc điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Montessori

Kết quả đào tạo do phương pháp Montessori mang lại đã được cộng đồng quốc tế công nhận trong suốt hàng trăm năm qua và hiện nay có hơn 22.000 trường trên toàn thế giới áp dụng cách giảng dạy này. Nếu như khoảng 10 năm trước chỉ có một vài trường mầm non tại Việt Nam chấp nhận thay thế cách dạy học truyền thống bằng Montessori, thì hiện nay con số này đã gia tăng đáng kể.

Điều gì làm nên sự thành công và khiến Montessori có tốc độ phủ sóng nhanh như vậy? Các bạn hãy cùng Mầm non Sao Vui tìm hiểu những điểm nổi bật trong phương pháp giáo dục này nhé!

Tiêu chuẩn của môi trường học Montessori 

Montessori coi trọng sự phát triển thông qua trải nghiệm, vì thế môi trường học được thiết kế hướng tới sự tự do, rộng mở để trẻ thoải mái khám phá và học hỏi. Lớp học Montessori được bày trí rất gọn gàng, các học cụ được sắp xếp trật tự và luôn gần gũi với thiên nhiên, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng bắt gặp các chậu cây xanh, bể cá nhỏ,…trong phòng học.

Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động ngoài trời cũng được đầu tư tỉ mỉ như bãi cát rộng để trẻ xúc cát, sân bóng; các khu vực trò chơi vận động để phát triển thể chất và học cách cân bằng, kiểm soát hoạt động tay chân; khu vườn xanh với nhiều loại cây và động vật nhỏ,…Tất cả đều sạch sẽ, gọn gàng và luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trẻ là trung tâm của lớp học

Với Montessori, mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui vì trẻ được tự do lựa chọn hoạt động mình thích, thực hành theo tiến độ riêng của mình và được giáo viên hướng dẫn khi thực sự cần. Quá trình ghi nhận và tiếp thu sẽ không bị gián đoạn hay làm phiền bởi bất kỳ ai vì mỗi trẻ đều được hướng dẫn những nguyên tắc bắt buộc của lớp như không làm ồn, nói nhỏ vừa đủ nghe, đi nhẹ nhàng và không dẫm lên thảm của bạn khác,…Montessori giúp rèn luyện cả tính cách, thói quen tốt cho trẻ như tính kỷ luật, trật tự, sự tập trung,…

Giáo viên là người bạn đồng hành cùng con

Trẻ sẽ không còn ám ảnh tâm lý vì bị phạt, bị so sánh với bạn học bởi giáo viên Montessori giống như một người bạn “lớn tuổi” cùng chơi, cùng học, luôn âm thầm bên cạnh quan sát, giúp đỡ và hướng dẫn trẻ. Khi trẻ mắc lỗi hoặc không kiềm chế được cảm xúc, giáo viên sẽ không trách mắng trẻ mà kiên nhẫn lắng nghe để tìm hiểu nguyên nhân và giúp con nhận ra lỗi sai mà không bị tổn thương đến lòng tự trọng.

Học cụ chuyên dụng cho học tập tuyệt đối an toàn

Theo nghiên cứu của bà Maria Montessori, trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Việc nhìn tận mắt và sờ tận tay các học cụ được thiết kế chuyên dụng giúp trẻ học hỏi tốt hơn, nắm được bản chất của vấn đề, ghi nhớ tốt hơn. Học cụ Montessori rất đa dạng, được sáng tạo phù hợp với nhu cầu giảng dạy và dễ sử dụng. Các chất liệu được lựa chọn làm học cụ luôn an toàn tuyệt đối với trẻ.

Có thể nói Montessori là phương pháp giáo dục toàn diện và tận tâm nhất, bởi không có một cách giảng dạy nào tính toán kỹ lưỡng đến từng đường nét của dụng cụ học tập, chú trọng tính thực tế của từng bài giảng để giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất. Montessori không chạy đua thành tích, không ép con học những thứ không thuộc sở trường, không biến trường học thành nỗi ác mộng ám ảnh tuổi thơ của trẻ. Ngoài học tập trẻ còn được phát triển nhân cách sống, trưởng thành thật khỏe mạnh và thông minh.